Nếu có câu hỏi? (0236) 3 738 399

Khám đa khoa, khám sức khỏe tổng quát là gì?

DWQA QuestionsCategory: QuestionsKhám đa khoa, khám sức khỏe tổng quát là gì?
Bác sĩ Đỗ Văn Hiếu asked 3 weeks ago

Khám đa khoa bao gồm những vấn đề gì? Các bạn cần quan tâm vấn đề gì trước khi đi khám bệnh sức khỏe tổng quát mang lại kết quả chính xác? Nội dung bài viết sau đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ về hoạt động này.

phòng khám tốt ở hà nội

Khám sức khỏe tổng quát là khám vấn đề gì?

Nếu các bạn còn đang mơ hồ về khái niệm này, thì một vài thông tin phần tiếp theo sẽ cung ứng cho mọi người góc nhìn toàn cảnh về hoạt động khám sức khỏe tổng quát.

Khám sức khỏe tổng quát bao gồm gì?

Khám sức khỏe tổng quát là hoạt động khám bệnh bao gồm đầy đủ các danh mục không thể thiếu, giúp thăm khám sức khỏe toàn diện từ trong ra ngoài chỉ với một lần thăm khám.

Khám bệnh đa khoa được đánh giá đầy đủ hơn về danh sách khám. Phụ thuộc mục đích khuyến nghị và đối tượng mà mỗi cơ sở y tế lại xây dựng một vài gói khám đa khoa khác biệt.

Cho dù có sự chênh lệch cả về bài viết và giá thành, nhưng khái quát lại, một gói khám tổng quát đều bao gồm có hạng mục chính sau đây:

  • Khám ban đầu tổng quát: bao gồm đo cân nặng, nhịp tim, khai thác tiểu sử bệnh lý,… đây là bước khám đầu tiên và bắt buộc có ở không loại trừ trung tâm y tế nào. Thầy thuốc tham gia khám lâm sàng tổng thể ban đầu cho người bệnh, cũng đồng thời sẽ là người đọc kết quả thăm khám cuối cùng.
  • Gồm có xét nghiệm y khoa máu, xét nghiệm nước giải, test nhanh chalmydia đối với phụ nữ,…
  • Bao gồm các danh mục chụp x-quang tuyến vú mammography thế nhưng, mỗi gói khám bệnh được xây dựng với số lượng mục khám riêng biệt. Vì vậy, phụ thuộc vào gói khám đã chọn lựa mà mỗi người sẽ được sử dụng phương pháp chẩn đoán hình ảnh tương ứng.
  • Kiểm tra chức năng gồm có nội soi thực quản – bao tử – đường ruột, nội soi tai mũi cổ họng.

Hoàn tất quy trình thăm khám, bác sĩ sẽ tập hợp và thông báo kết quả cho người đi khám sức khỏe. Trường hợp xui xẻo phát hiện biểu hiện bất thường, y bác sĩ sẽ tư vấn chế độ ăn uống, rèn luyện và phác đồ chữa bệnh nếu bị bệnh.

Nhóm người nào nên kiểm tra sức khỏe tổng quát?

Toàn bộ các bạn nên đi khám bệnh đa khoa. Hoạt động này được các bác sĩ chuyên khoa y tế cảnh báo áp dụng với mọi lứa tuổi, mọi ngành nghề, bởi ở mỗi thời kỳ cơ thể chúng ta sẽ biến đổi và đòi hỏi chế độ chăm sóc riêng.

Ngay cả đối tượng được cho là sức khỏe ổn định cũng nên thực hiện khám đa khoa. Bởi lẽ, có không ít căn bệnh nguy hiểm thường tiến triển âm thầm, không biểu lộ dấu hiệu rõ nét khiến người bệnh hiểu nhầm cơ thể vẫn khỏe mạnh.

Tình huống đang có những triệu chứng lạ thường trên cơ thể thì tới gặp lương y là cực kỳ cần thiết. Điều trị bệnh từ thời kỳ sớm là biện pháp tốt nhất giúp nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân, đồng thời tiết giảm thời gian và giá thành chữa.

Khám bệnh đa khoa định kỳ 1 năm 2 lần

Toàn dân nên duy trì thói quen thực hiện khám đa khoa ít nhất 1 năm 2 lần. Việc khám bệnh kịp thời sẽ giúp phát hiện sớm nhất biểu hiện chứng bệnh ẩn giấu, ngay cả khi chưa hiện diện không loại trừ triệu chứng nào.

Đi kèm khám bệnh đa khoa thì tầm soát ung thư cũng là một trong các phương pháp thăm khám chuyên sâu được khuyến khích thực hiện hàng năm.

Chú ý khi đi khám sức khỏe tổng quát

Người bệnh cần nắm chắc một vài vấn đề cần quan tâm để quá trình thăm khám không bị ảnh hưởng, và cho kết quả như ý:

  • Các bạn nên uống đủ nước và nhịn tiểu cho tới khi tiến hành xong siêu âm ổ bụng để giúp lương y đơn giản nhìn rõ nội tạng trong ổ bụng, đặc biệt là khu vực phần phụ (bao gồm những dạ con, buồng trứng, tiền liệt tuyến,…).
  • Hoàn toàn không sử dụng chất kích thích, uống rượu bia, hút thuốc lá trước khi vào khám bệnh.
  • Mọi người tránh ăn uống trước khi đi khám trong vòng 8 giờ đồng hồ. Thời gian lý tưởng nhất, mọi người nên đi thăm khám vào sáng sớm và để bụng rỗng, chỉ uống nước lọc cho tới khi kết thúc xong danh mục lấy mẫu xét nghiệm y học máu và nội soi tiêu hóa.
  • Chú ý mặc quần áo thoải mái, rộng rãi, không đeo phụ kiện bằng kim loại vì có thể ảnh hưởng tới kết quả khám bệnh.
  • Nữ giới đừng nên đi thăm khám vào chu kì kinh nguyệt để đảm bảo vệ sinh, tránh gây ra sai lệch kết quả.
  • Không nên che giấu tiểu sử bệnh. Trong quá trình khai thác tiền sử bệnh, bạn nên thẳng thắn trao đổi với bác sĩ để có thể cộng tác thăm khám tốt nhất. Mặt khác, bệnh nhân đừng quên đáp ứng đơn thuốc đang sử dụng cho lương y, tránh nếu như những thành phần thuốc có thể ảnh hưởng tới kết quả khám bệnh của người nhiễm bệnh.

Người bệnh không nên quá áp lực trước khi đi khám đa khoa

Tâm trạng lo lắng là một trong số những rào cản tâm lý lớn nhất khiến một bộ phận không nhỏ người dân xấu hổ việc tới bệnh. Nhiều người lo lắng rằng cứ đi khám là ra bệnh và tốn kém. Thế nhưng, cần hiểu chính xác rằng việc thăm khám chỉ đóng nhiệm vụ phát hiện bệnh, còn bản thân các biểu hiện lạ thường đã sinh tồn sẵn trong cơ thể bệnh nhân.

Trái lại, khám bệnh để nhận biết và xử lý ngay từ giai đoạn đầu còn giúp tiết kiệm giá cả và thời gian cho việc chữa trị. Theo đó, người nhiễm bệnh sẽ có cơ hội nâng cao chất lượng cuộc sống, giảm gánh căng thẳng khi đối diện với bệnh tật, và hữu hiệu chữa trị cũng được tăng cao nếu như phát hiện ở thời kỳ sớm, tránh khỏi rủi ro tái phát trở lại.

Cùng với tốc độ tiến triển của đời sống xã hội, mong muốn chăm sóc sức khỏe của dân số theo đó được cải thiện đáng kể. Ngày nay, nhiều người đã duy trì kỷ luật khám sức khỏe tổng quát 6 tháng 1 lần để ngay từ giai đoạn đầu nắm được thể trạng của mình, từ đó cân bằng với lối sống, ăn uống, lao động sao cho thích hợp.

Chủ để liên quan:

Qua một số lưu ý trên, mong rằng độc giả đã bỏ túi được cái nhìn toàn diện về khám đa khoa và thu xếp thời gian khám bệnh hàng năm để đảm bảo sức khỏe thể chất cho chính chính mình mình.

Gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn. (0236) 3 738 399